Tin tức » Nhân Vật 19.02.2019 20:47
Viết Về Sư Huynh Alphonse HOÀNG SÙNG ĐIỂN
® 08.03.2009 12:54 | 3827 hits ®

Xem hình
Lâu rồi tôi ít vào mạng La San để đọc tin tức. Mấy ngày rồi, đang viết bài tưởng nhớ về Frère Aimé, và đang cần hình của ngài, nên đã vào mạng. Có một tin làm tôi bần thần một hồi lâu... Sau khi đọc xong bài viết của SHGT Grégoire Tân [xin xem bài đính kèm] về việc đưa hài cốt Frère Alphonse Minh Hoàng Sùng Điển về cải táng tại Mai Thôn. Tôi liền có ý định viết vài hàng như một nén hương lòng tưởng nhớ một bậc thầy đáng kính của tôi. Frère Alphonse là một người thầy mà tôi kính mến, là một người có ảnh hưởng đến tôi trong tuổi sinh viên – thời tôi đang sống ở Kinh Viện La San, Đà Lạt. 

Vào khoảng năm 1985, khi frère Roger Vĩnh từ Pháp ghé qua Houston, cựu La San Texas có tổ chức kỷ niệm 50 năm Mặc Áo Dòng của frère. Trong dịp này tôi có hỏi thăm tin tức về sự mất tích của frère Alphonse Hoàng Sùng Điển. Frère Roger có kể rằng: 

“Sau biến cố 1975, frère Alphonse theo vài frère khác về Lái Thiêu sinh sống. Trên đường di chuyển bằng xe đạp từ La San Chánh Hưng-Phạm Thế Hiển – gần Cầu Chữ Y về Lái Thiêu, frère bị chận và xét bởi công an. Lúc đó, frère có trong ba-lô một hai cái máy chụp hình. Có lẽ vì thế mà frère bị kết tội gián điệp và bị đưa đi tù. Sau một thời gian trong tù frère đã qua đời và chết lành trong vòng tay của một linh mục. Cũng chính linh mục này khi xong thời hạn ở nhà tù Cộng sản đã thông báo cho Tỉnh dòng biết rõ về những gì xảy ra cho frère Alphonse”.  

Tôi biết frère Alphonse từ thời tôi mới bước chân lên Đồi La San (1964). Lần đầu gặp frère, tôi có cảm tình ngay vì sự tươi vui và đặc biệt frère có một hàm răng hô rất dễ mến. Khi frère gặp tôi thay vì thăm hỏi, frère giơ máy hình – loại rất cổ lỗ sĩ (1) – bấm lia lịa và đặc biệt là frère không bao giờ nhìn vào lỗ nhắm trước khi bấm máy!

 

(1) Máy chụp hình của frère tương tự như các mẫu này. 

Rồi bẵng đi vài tuần, frère tìm và trao cho vài tấm hình tôi đang cười, mất nửa cái trán và nửa cái mặt. Hình thì lờ mờ, chỗ sáng chỗ tối, mà sau này tôi được nghe về biệt danh “le flou artistique” (nghệ thuật làm mờ) – vì các hình frère chụp đều có một nét đẹp mờ mờ ảo ảo.

 Thuở đó frère Alphonse là giáo sư ở La San Bá Ninh và tôi thường gặp frère lên đồi La San bằng xe đạp và luôn luôn trong bộ áo dòng đen với một cặp mắt kiếng gọng đồi mồi dày, sau lưng lủng lẳng cái ba-lô hướng đạo cũ kỹ trong đó luôn sắp sẳn những gì frère cần, và luôn có thêm một máy ảnh khá cũ kỹ.

Trong khi viết bài này, tôi có tham khảo cựu La San Donatien Nguyễn Xuân Nhựt và được biết thêm về frère Alphonse khi ngài còn là một sư huynh trẻ:

“Khi mới ra dạy, frère Alphonse được chọn làm giáo sư Sơ Tập Viện (Petit Noviciat) ở Đồi La San Nha Trang. Với tài tháo vát của một hướng đạo sinh và một giáo sư giỏi về vật lý, frère đã thiết kế một hệ thống kéo nuớc giếng bằng ròng rọc từ dưới chân đồi (Đất Farraut- gần nghĩa địa) lên bồn chứa nước trên đồi và rồi chuyển nước đến các vòi nước trong nhà”.   

Cũng xin nhắc lại cho đến khoảng giữa thập niên 60, đồi La San dưới sự chăm sóc của Bề Trên Émile – chúng tôi thường gọi là “Má Émile” – mới có nước tương đối đầy đủ dùng. Vào năm 1964, khi tôi học lớp 4ème tại Sơ Tập Viện có nhiều lần trong năm, sự tắm rửa được hạn chế với 1 xô nước và phải tiêu thụ ngay dưới 1 gốc cây. Nhờ vào công lao và sự cầu nguyện của Má Émile khi đào một cái giếng ngay giữa vườn Mít, giếng được đào thành công và cung cấp rất nhiều nước và nước dùng rất tốt”. 

Frère Alphonse là một người đa tài: ngoài tài tháo vát, chụp hình, frère còn giỏi về âm nhạc. Frère có thể vừa đánh phong cầm cho các giờ kinh phụng vụ cho cả nhà thờ hát … vừa ngủ mà không đánh sai một tí ti nào. Sự kiện này được nhiều người biết.

Frère cũng là một giáo sư toán và khoa học giỏi. Nhưng đặc biệt frère có một đời sống khó nghèo cho chính riêng mình.

Trong những năm sống gần frère ở Kinh Viện hay lúc tôi sống với frère ở La San Chánh Hưng – hình như tôi chưa có lần nào thấy frère mặc một bộ đồ tây nào? Frère luôn mặc áo dòng La San khi đi ra ngoài và chỉ có 2 bộ bà ba trắng mặc dười áo dòng hay mặc khi ở với anh em trong cộng đoàn. Giầy chỉ vỏn vẹn một đôi xăng-đan đơn sơ. Frère sống rất giản dị, ăn uống rất thanh đạm – không tìm ngon – vì theo frère ăn để mà sống. Trường La San Chánh Hưng là trường nghĩa thục nên cộng đoàn không có thu hoạch học phí. Trường phải sống nhờ sự giúp đỡ của Tỉnh dòng nên có những hôm tiền chợ chỉ đủ mua một hộp pâté pha gan (quân tiếp vụ) và vài bó rau – vậy mà frère Alphonse cùng frère Pinot Noel và tôi ăn uống rất ngon miệng đến nỗi sau đó hai người lớn tuổi vì “bị say cơm” nên phải từ chối rửa chén để đi ngủ trưa cho sớm!!! Thật là một kỷ niệm khó quên.

Tánh frère rất dể thương và hiền lành. Sống gần frère trong hơn 3 năm tôi không nghe người than phiền hay nói xấu ai. Tánh frère ít nhờ cậy ai trong công việc hằng ngày, việc trong cộng đoàn nếu không ai làm thì frère làm. Nếu ai hiểu frère thì sống với frère rất vui và ít hiểu lầm.   

Khi tôi học Đại Học Đà Lạt, frère được bổ nhiệm làm thầy phó Kinh Viện. Lúc đó frère vừa du học ở Pháp về. Sau chuyến du học này frère có mang về một máy rọi hình … khá hiện đại. Lúc đó tôi có một máy hình hiệu Pentax và frère Alphonse không ngại truyền nghề “phó nhòm” cho tôi. Frère đã dạy tôi kỹ thuật săn ảnh, chụp hình không nhắm qua ống kính. Ngoài dạy tôi về nghệ thuật chụp hình frère còn dạy cho tôi về kỹ thuật rọi hình trắng đen nữa. Thật là một vinh dự được chọn làm đệ tử ruột của thầy Phó Alphonse. 

Niên khoá 1970, Kinh Viện La San có rất đông dân số vì Tỉnh Dòng bắt đầu thay đổi thời gian huấn luyện cho các Sư huynh trẻ. Thay vì thời gian huấn luyện Kinh Viện là 3 năm, nay được thêm 1 năm nữa để các frères trẻ có thể hoàn tất văn bằng Cử Nhân chuyên khoa. Hình như vì vậy mà Ban giám đốc gồm có Bề Trên Francis Trí, Thầy Phó Lucien Hoàng Gia Quảng và Frère Alphonse Hoàng Sùng Điển

Ngoài trách vụ phó bề trên Kinh Viện, frère Alphonse còn dạy các môn khoa học cho trường La San Adran và Kỹ thuật. Thú tiêu khiển duy nhất của frère là chụp hình, tráng phim và rọi hình. Khi học với frère thì mới biết frère là một nhiếp ảnh gia kiểu con nhà nghèo: Hoá chất để tráng phim được frère xin từ hóa chất tráng phim chụp phổi của Nhà Thương Đà Lạt. Phim và giấy hình được frère mua từ chợ trời với giá “rất bèo”. Đây là những cuộn phim dài 100 feet khoảng 30 thước tây quá hạn và giấy cũng vậy. Frère dạy tôi cách tráng phim trong một cái chén bằng sành và dạy làm contact print để thử độ đậm đặc của hóa chất trước khi phóng ra khổ lớn… Cũng nhờ vào những chỉ vẽ sơ đẳng này về kỷ thuật nhiếp ảnh mà khi bước ra khỏi một cộng đoàn La San ở Hoa Kỳ, tôi được hãng phim ảnh “Motion Picture Laboratory” tại Memphis, Tennessee nhận vào làm việc.

Sự hiểu biết và tài khéo léo frère đã dạy cho tôi cách chế ngự và có thể chụp những hình khá đẹp với loại phim và các loại giấy quá hạn. Một mẩu kỷ niệm vui là khi sống ở kinh viện, anh em thường phải chụp hình làm thẻ sinh viên (4x6). Nếu ai muốn có một tấm hình đẹp, rẽ sẵn sàng đi trước quan tài thì trao phim cho tôi thì sẽ có một bản phóng lớn khổ 8”x10”. Cũng trong thời gian này lại có hai frères qua đời: frère Dominique Kiểu và frère Jérôme Ba – nên tôi được hân hạnh rọi hình đi trước quan tài cho hai vị khách đặc biệt này. Vì thế, tôi bỗng nhiên nổi tiếng về những bức hình loại này. Ngày nay tôi không còn có khả năng rọi hình như trên, nhưng với kỷ thuật Photoshop tôi hi vọng vẫn còn có thể làm vừa lòng các bạn nào mong muốn có một bức hình để cho đời sau chiêm ngắm!!! 

Sau này tôi có khiếu chụp hình phong cảnh hơn chụp hình người như vị thầy đáng kính của tôi. Chơi lâu với nhiếp ảnh tôi mới biết tại sao thầy tôi được biệt danh “flou artistique”. Số là các máy hình của thầy quá cổ lỗ sĩ, hoặc có thể các ống kính đã bị kéo màng … nên hình chụp không được rõ nét, thêm vào đó hóa chất thầy tôi dùng để tráng phim hay tráng giấy đều là đồ phế thải, thiếu chất lượng. Vì vậy, nếu có chụp hình đẹp chưa chắc gì có được tấm hình rõ nét. Vì vậy đây có thể là một môn giải trí làm vui đời hơn là thỏa mãn một nghệ thuật mà frère Alphonse đã chọn. Trong nhiều lần tôi đòi xem hình frère chụp thì frère nói:

  • Ta chụp cho vui có phim đâu mà xem!!!

 Ước gì ngày nay frère còn sống vì các máy hình loại “kỹ thuật số” (Digital Camera) với màn hình nhỏ để frère chụp không cần nhắm và chụp mệt nghỉ mà không cần phải có phim. Hiện tại tôi không có giữ được một tấm hình nào của frère. Vào dịp mừng 25 hôn phối của ba má tôi, lúc đó tôi đang sống tại La San Chánh Hưng, frère có đến tham dự và frère chụp hình cho gia đình tôi. Các hình này gia đình còn giữ, nhưng không có hình frère vì khi mời frère chụp chung frère liền chối từ một cách rất khéo.

Hình như khi chọn làm “phó nhòm” – mình ít khi tự chụp cho mình một tấm hình đẹp. Bằng chứng tấm hình trên mạng mà Tỉnh Dòng có được cũng rất lờ mờ. Có thể đó cũng là một tác phẩm duy nhất để đời của người quá cố.  

Janvier 2009

Martin Phước
(Theo Tỉnh Dòng La San Việt Nam)


Tin liên quan:
SHTQ chúc mừng Giáng Sinh [24.12.2017 17:22 | 966 hits]


Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


Ý kiến của bạn về bài viết:
Viết Về Sư Huynh Alphonse HOÀNG SÙNG ĐIỂN
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Thảo luận *
(Vùng Soạn Thảo, nội dung soạn thảo phải rõ ràng, có tính chất phù hợp với nội dung thảo luận theo tin tức trên)

Mã kiểm tra chống SPAM:
Mã kiểm tra chống SPAM

Lặp lại mã kiểm tra: *

Những bản tin khác:
 CHIẾC XE HONDA CỦA SƯ HUYNH LA SAN [21.10.2012 03:51 | 2564 hits]
 Dâng Hiến Cuộc Đời Cho Thiên Chúa [04.05.2012 15:53 | 2459 hits]
 Màn múa lay động hàng triệu con tim [15.03.2012 12:23 | 2229 hits]
 QUÌ GỐI RƯỚC MÌNH THÁNH CHÚA [17.03.2010 06:05 | 2016 hits]
 SƯ HUYNH EXUPERIEN MAS, ĐÁNG KÍNH [11.01.2010 21:54 | 2413 hits]
 Sư Huynh Alpert đáng kính [11.01.2010 21:25 | 2314 hits]
 Vẽ Đẹp Hiệp Thông Nơi Đức Maria. [06.12.2009 21:36 | 2652 hits]Gửi tin
Lên đầu trang
 
Lời Thánh Gioan Lasan 
Khiển trách cách khôn ngoan sẽ giúp người bị khiển trách sẵn lòng sửa lỗi, trái lại khiển trách với đam mê và không vì Chúa chỉ khiến học sinh chống lại thầy mình, tạo nên trong trẻ ước muốn trả thù và hận ghét, đôi khi thật lâu.
MR 204,3,2
 
Tìm Kiếm 

 
Trung Tâm La San Đà lạt 

ALBUM NHẠC LASAN
Mừng kính thánh Gioan La San
Duy Quyết
Hiến lễ đời con
Diệu Hiền
Gặp gỡ Thiên Chúa
Xuân Trường
Chúa nói yêu con
Duy Quyết
Chúa Giêsu Ngự Trị Lòng Ta
Duy Quyết
19 - La San Đi Tới
18 - Hoa Trái Dặm Trường 5
17 - Chung Tay Tiếp Bước
16 - Hoa Trái Dặm Trường 4
15 - Mái Trường La San
 
Thống Kê 
 Khách: 003
 Thành viên: 000
 Đang truy cập 003
 Tổng lượt truy cập 005949969
 
Lịch Tra Cứu Bài Vở 
Tháng Hai 2019
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      
 <  > 
Trang Thông Tin của Tỉnh Dòng La San Việt Nam
53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 02838229934 - Email Ban Quản Trị : weblsvn@gmail.com

Lên đầu trang