Tin tức » Suy NIệm & Cầu Nguyện 18.06.2018 08:38
Bài Học Từ Lời Chúa - Chúa Nhật 5A Thường Niên
® 20.02.2017 04:32 | 488 hits ®

Mt 5:13-16
--
Là muối cho đời. Là ánh sáng cho trần gian
“Chính anh em là muối cho đời.
Chính anh em là ánh sáng cho trần gian.” (Mt 5:13.14)

Lời Chúa trong Tin Mừng Mt 5:13-16 đưa ra hai hình ảnh để chỉ về người môn đệ của Chúa Giêsu, đó là muối và ánh sáng. Khi tìm hiểu về đặc tính và công dụng của muối; về ánh sáng và vị trí cây đèn giúp cho tôi suy tư về đặc tính của người môn đệ Chúa Giêsu là đức tin và sự thánh thiện.

Chính anh em là muối cho đời. Đặc tính của muối là mặn, công dụng của muối là ướp cho thực phẩm khỏi hư và làm gia vị cho thức ăn thêm ngon. Muối cũng còn công dụng là rãi lên đất để diệt trùng trong đất làm cho đất tốt. Chính anh em là muối cho đời. Lời Chúa giúp tôi ý thức về đặc tính cơ bản của người môn đệ là TIN. Chính đức tin của người môn đệ sẽ ướp mặn cho đời, nghĩa là với đức tin và cách thể hiện đức tin trong đời sống, người môn đệ Chúa Giêsu sẽ tác động làm cho xã hội khỏi bị rơi vào con đường suy thoái; với đức tin và cách thể hiện đức tin trong đời sống, người môn đệ Chúa Giêsu sẽ làm cho cuộc sống của mình và của người khác có ý nghĩa, kể cả khi gặp thử thách, đau khổ, chịu bách hại... như thế giúp cho đời sống con người ngày càng thăng tiến. Chính anh em là muối cho đời. Lời Chúa mời gọi tôi hãy làm cho đức tin biến thành lòng nhiệt thành ngay trong những việc tầm thường cũng như trong các cuộc giao tiếp ứng xử hàng ngày với anh chị em. Khi biến đức tin thành lòng nhiệt thành trong từng hành vi, lời nói, tôi làm cho cuộc sống quanh tôi có “hương vị Thiên Chúa – hương vị tình yêu”.

Chính anh em là muối cho đời. Để có thể ướp mặn hay làm gia vị, muối phải được trộn lẫn và tan biến để thấm vào trong các thức ăn, vào đất, hoà tan trong nước. Trong thức ăn, trong đất, muối phải hoà tan khi ấy công dụng của muối mới sinh hiệu quả. Người môn đệ được mời gọi “ra đi” đến với người khác và chấp nhận “tan biến” mình đi, nghĩa là biết khiêm tốn, hạ mình và quên mình, hoà đồng để cùng chung và liên kết với anh chị em mình thực thi các hoạt động tông đồ, chứ không làm một mình, cũng không làm vì mình. Bài học “tan biến” của hạt muối ở đây cũng nhắc tôi đến bài học hạt giống, nếu hạt giống chịu thối đi thì mới sinh nhiều bông hạt.

Chính anh em là muối cho đời. Muối làm tăng gia vị cho thức ăn, muối ướp mặn cho thức ăn không bị hư thối..., nhưng khi được làm ra muối để từng đống ngoài trời, muối rất dễ tìm dễ mua và những người nội trợ mua muối về đổ vào trong hũ, đặt trong gác bếp. Muối rất cần thiết cho đời sống, nhưng muối rất rẻ, rất tầm thường. Người môn đệ Chúa Giêsu cần ý thức về sự cần thiết của mình trong thế giới hôm nay, vũ trụ cần sự hiện diện của chúng ta, tha nhân không thể thiếu chúng ta, Thiên Chúa cũng cần chúng ta để mang ơn cứu độ cho nhận loại, nhưng người môn đệ Chúa Giêsu cũng ý thức rằng chúng ta không là gì trước mặt Thiên Chúa và trong cộng đồng xã hội con người, mỗi chúng ta chỉ là phương tiện, là dụng cụ Thiên Chúa dùng để ướp mặn trần gian. Mẹ thánh Têrêsa Calculta luôn nhận mình là cây bút chì trong bàn tay Thiên Chúa, Mẹ luôn để cho Thiên Chúa sử dụng mình để vẽ nên những nét đẹp tình thương trong thế giới.

Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ,” (c.14.16). Ánh sáng chính là sự thánh thiện. Người môn đệ phải nên thánh thiện như Cha trên trời là Đấng Thánh (Mt 5:48). Làm môn đệ Chúa Giêsu mà muốn sống sành điệu hơn là sống thánh thiện thì người ấy chỉ là như cây đèn không thắp sáng. Làm môn đệ Chúa Giêsu mà muốn khôn ngoan kiểu thế gian thì không còn chỗ cho Chúa làm việc trong đời mình, người ấy có thể là tu sĩ, là linh mục, là ông trùm, là hội viên hội này hội nọ.., nhưng không phải là môn đệ Chúa Giêsu, giống như chiếc đèn làm mẫu, chỉ để làm kiểu dáng mà không chiếu sáng cho ai, không làm chứng cho đức tin. Người môn đệ hãy cố gắng để toát lên sự thánh thiện trong đời sống thường nhật của mình. Sống thánh thiện người đời có thể chê người môn đệ khù khờ nhưng không khinh thường; trái lại, người đời sẽ khinh thường một người môn đệ tỏ vẻ sành điệu nhiều chuyện đời mà thiếu sự thánh thiện.

“Chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà” (c.15). Để sáng và soi chiếu được, đèn cần phải có dầu. Dầu mà pha lẫn nhớt, lẫn tạp chất thì đèn sẽ sáng lờ mờ, tim đèn sẽ leo loét chập chờn muốn tắt. Muốn sự thánh thiện tỏ hiện trong đời sống, người môn đệ cần phải có chất liệu bên trong. Dầu chính là năng lượng để làm cho ánh sáng được bùng cháy lên. Người môn đệ đừng để "dầu" của sự thánh thiện là một thứ tạp chất thánh thiêng pha lẫn thế tục khiến đời sống của người môn đệ chỉ le lói chập chờn. Hãy chuẩn bị "dầu" cho sẳn sàng: “dầu” Thánh Thể, “dầu” Lời Chúa, “dầu” kiến thức, “dầu” linh đạo, “dầu” nhân cách, “dầu” kinh nghiệm thiêng liêng...

“Chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà” (c.15). Vị trí đặt cây đèn cũng có giá trị làm cho cây đèn hữu ích hay vô dụng. Đèn thắp sáng chỉ hữu dụng khi đặt trên giá đèn và chiếu sáng cho mọi người. Đèn đốt lên rồi mà lấy thùng úp lên hay đặt dưới gầm giường thì chẳng sinh ích lợi gì. Người môn đệ phải biểu lộ sự sự thánh thiện trong đời sống để những ai khi tiếp xúc gặp gỡ người môn đệ ấy sẽ được vui hưởng sự thánh thiện. Người môn đệ Chúa Kitô khi ngại làm chứng về sự thánh thiện thì sẽ tìm cách phô trương bao nhiêu điều trần tục khác để làm người sành điệu, họ bị biến thành người thuộc về thế gian và thế gian sẽ yêu thích họ; Chúa lại cầu xin cho những môn đệ của Người sống giữa thế gian mà đừng thuộc về thế gian (Ga 15:19). Người môn đệ Chúa Giêsu khi chấp nhận vị trí của mình trong gia đình, trong cộng đoàn, trong hội đoàn..., nhận lãnh trách nhiệm và chu toàn đúng cương vị của mình thì họ như cây đèn đặt trên giá chứ không đặt lầm chỗ dưới gầm giường hay trong đáy thùng. Giữ đúng vai trò của bậc sống, của trách vụ được giao trong cộng đồng xã hội; biết chấp nhận và linh hoạt trước những thay đổi của hoàn cảnh; cởi mở với ý tưởng của người khác và cảm xúc của họ, biết hòa nhập chứ không bị đồng hóa thì người môn đệ sẽ làm tỏa sáng được bản chất thánh thiện làm cho mọi người nhận biết Thiên Chúa là Đấng Thánh.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa mời gọi chúng con “là” muối cho đời, xin ban cho con một đức tin kiên vững và giúp con biến đức tin thành hành động cụ thể trong đời sống thường ngày để con nên hạt muối ướp mặn cho đời hương vị tình yêu: yêu Chúa và yêu người.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy chúng con “là” ánh sáng cho trần gian, xin giúp con đừng đua đòi theo kiểu sống sành điệu mà biết theo đuổi con đường thánh thiện và đừng ngại thể hiện những hành vị thánh thiện trong từng lời nói, cử chỉ hầu mọi người nhận biết Chúa là Đấng Thánh.
Hoa Hạ FSC


Tin liên quan:
BỮA TIỆC [12.10.2017 17:42 | 274 hits]


Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


Ý kiến của bạn về bài viết:
Bài Học Từ Lời Chúa - Chúa Nhật 5A Thường Niên
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Thảo luận *
(Vùng Soạn Thảo, nội dung soạn thảo phải rõ ràng, có tính chất phù hợp với nội dung thảo luận theo tin tức trên)

Mã kiểm tra chống SPAM:
Mã kiểm tra chống SPAM

Lặp lại mã kiểm tra: *

Những bản tin khác:
 CHÚA NHẬT X B MTN [09.06.2018 08:07 | 47 hits]
 LỄ THÁNH TÂM năm B [09.06.2018 07:56 | 44 hits]
 MÌNH VÀ MÁU CHÚA KITÔ năm B [02.06.2018 12:45 | 57 hits]
 LỄ CHÚA BA NGÔI [25.05.2018 13:04 | 92 hits]
 CHÚA NHẬT THĂNG THIÊN [09.05.2018 21:28 | 103 hits]
 CHÚA NHẬT VI B MÙA PHỤC SINH [02.05.2018 20:33 | 116 hits]
 "Bóng đêm" trong đời sống tu sĩ [25.04.2018 21:54 | 219 hits]
 Chúa Nhật 5B Phục Sinh [25.04.2018 20:40 | 93 hits]
 CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH B [16.04.2018 22:35 | 131 hits]
 Chúa Nhật Lễ Lá năm B [22.03.2018 21:25 | 250 hits]
 VỊ NGÔN SỨ VĨ ĐẠI [26.01.2018 20:13 | 492 hits]Gửi tin
Lên đầu trang
 
Lời Thánh Gioan Lasan 
nếu anh em chu toàn tốt nhiệm vụ hướng dẫn và lãnh đạo các linh hồn được ủy thác cho mình, anh em cũng đã chu toàn tốt nghĩa vụ của anh em đối với Thiên Chúa, và Thiên Chúa sẽ đổ tràn ân sủng xuống phủ ngập anh em, khiến anh em được nên thánh trong khi anh em đóng góp, với hết sức mình, vào việc cứu sống các linh hồn.
MR 205,2,2
 
Tìm Kiếm 

 
Trung Tâm La San Đà lạt 

ALBUM NHẠC LASAN
Mừng kính thánh Gioan La San
Duy Quyết
Hiến lễ đời con
Diệu Hiền
Gặp gỡ Thiên Chúa
Xuân Trường
Chúa nói yêu con
Duy Quyết
Chúa Giêsu Ngự Trị Lòng Ta
Duy Quyết
19 - La San Đi Tới
18 - Hoa Trái Dặm Trường 5
17 - Chung Tay Tiếp Bước
16 - Hoa Trái Dặm Trường 4
15 - Mái Trường La San
 
Thống Kê 
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Đang truy cập 001
 Tổng lượt truy cập 004912134
 
Lịch Tra Cứu Bài Vở 
Tháng Sáu 2018
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
Trang Thông Tin của Tỉnh Dòng La San Việt Nam
53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 02838229934 - Email Ban Quản Trị : weblsvn@gmail.com

Lên đầu trang